Đặt tên cho sản phẩm – nên chọn tên “ta” hay tên “Tây”?

» » Đặt tên cho sản phẩm – nên chọn tên “ta” hay tên “Tây”?

Đặt tên sản phẩm là một trong những bước đầu tiên của quy trình xây dựng thương hiệu. Đây là một quá trình khó khăn và tốn kém, nên ngay từ đầu nếu bạn không chọn được một cái tên phù hợp sau này phải thay đổi tên gọi sẽ mất đi lượng khách hàng cũ và tốn thời gian để xây dựng lại thương hiệu. Do đó trước khi đặt tên cần phải suy nghĩ cân nhắc kĩ lưỡng.

Đặt tên sản phẩm là một trong những bước đầu tiên của quy trình xây dựng thương hiệu

Vậy nên đặt tên sản phẩm bằng tiếng Anh hay chọn một cái tên thuần Việt? Cùng Chuyên Thương Hiệu phân tích qua bài viết sau đây:

Khi nào nên đặt tên “Tây”?

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp chọn đặt tên cho sản phẩm của mình bằng tiếng anh. Không đơn thuần chỉ là một trào lưu “sính ngoại”, nếu xét ở góc độ xây dựng và phát triển thương hiệu thì điều này lại mang đến nhiều ưu điểm:

Đặt tên sản phẩm bằng tiếng Anh có thể tăng sự thu hút khách hàng, thông thường một cái tên “Tây” sẽ gây được sự chú ý tốt hơn từ đó bạn cũng dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

Trong tâm thức của người Việt đa số đều mặc định sẵn một sản phẩm với tên “ngoại” thường cao cấp hơn và có chất lượng tốt hơn. Giả sử bạn sản xuất và gia công các mặt hàng thời trang cho các hãng nước ngoài, nhưng nếu bạn đặt một cái tên tiếng Việt sẽ khó thu hút được sự chú ý của khách hàng. Đây là lý do nhiều nhãn hiệu thời trang Việt lại chuộng những cái tên gợi mở nguồn gốc từ Pháp, Ý, Anh – những kinh đô thời trang nổi tiếng của thế giới.

Đặt tên sản phẩm bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng

Đặt tên sản phẩm bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng xâm nhập thị trường nước ngoài. Có thể khi mới thành lập bạn chỉ phục vụ thị trường nội địa. Nhưng nếu sau này cần mở rộng quy mô thì việc đặt một cái tên “Tây” ngay từ đầu để cho khách hàng ở nhiều thị trường khác nhau có thể dễ nhớ, dễ đọc là lựa chọn sáng suốt.

Khi nào nên đặt tên “ta”?

Trong một số trường hợp, đặt tên thuần Việt vẫn mang lại hiệu quả hơn so với tên nước ngoài:

Nếu bạn đặt tên sản phẩm theo địa danh, nguồn gốc xuất xứ thì tên thuần Việt là lựa chọn hàng đầu. Rất nhiều “đặc sản” ở nước ta gắn liền với các địa danh nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, café Ban Mê Thuột, vải thiều Hưng Yên, chè Thái Nguyên… Khi bạn đặt tên cho một sản phẩm gắn với vùng miền nổi tiếng nên chọn một cái tên thuần Việt để tạo sự khác biệt đồng thời có thể làm nổi bật chất lượng sản phẩm nhờ uy tín đã có trước đó.

Phở 24 chọn một cái tên thần Việt dù mở rất nhiều chi nhánh ở các quốc gia khác nhau trên thế giới

Đối với những sản phẩm mang tính thủ công, truyền thống, mang bản sắc dân tộc như: hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản, ẩm thực… bạn cũng nên chọn một cái tên thuần Việt. Ví dụ dễ thấy nhất là phở 24, thương hiệu này chọn một cái tên thần Việt dù mở rất nhiều chi nhánh ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Đơn giản đây là một món ăn đặc sản của Việt Nam, do đó khi chọn cái tên này người mua không chỉ yên tâm về chất lượng sản phẩm mà còn có thể tìm hiểu, hòa nhập với văn hóa vùng miền.

Như vậy, không thể đánh giá đúng/sai, tốt/xấu khi chọn tên sản phẩm là tên thuần Việt hay tên nước ngoài. Tùy vào ngành hàng, đặc điểm sản phẩm, thị trường mục tiêu mà bạn cân nhắc chọn cái tên sao cho phù hợp.

Xem thêm: thiết kế hồ sơ năng lực công ty   báo giá thiết kế catalogue   thiết kế brochure online   thiết kế profile tại tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *