Đặt tên công ty theo tên cá nhân – nên hay không?

» » Đặt tên công ty theo tên cá nhân – nên hay không?

Có rất nhiều cách để đặt tên cho công ty. Có người đặt tên công ty theo địa lý, đặt tên bằng ngoại ngữ, các tính từ, danh từ mô tả, gợi nhớ… Một cách khác được sử dụng khá phổ biến ở nước ta hiện nay đó là đặt tên công ty theo tên cá nhân. Việc này có nên hay không? Sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của thương hiệu sau này? Chúng ta cùng ChuyênThương Hiệu phân tích qua bài viết sau đây:

Giá trị thương hiệu “Trump” tăng lên đáng kể nhờ uy tín cá nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump

Các trường hợp đặt tên công ty theo tên cá nhân:

  • Đặt tên công ty theo tên chủ doanh nghiệp (VD: Ngọc Dung, Việt Tiến, Thái Tuấn, Mc Donal, Trump…)
  • Đặt tên công ty bằng tên của người thân (vợ chồng, con cái…)
  • Đặt tên công ty bằng họ của những người sáng lập (Vd: Lê Trần, Nguyễn Lê, Lê Gia…)
  • Đặt tên công ty theo tên của những người đồng sáng lập (Vd: Tấn Phát Sang…)

Lợi và hại khi đặt tên công ty theo tên cá nhân:

Việc đặt tên công ty theo tên cá nhân giúp khẳng định quyền sở hữu của người chủ đối với công ty. Đặt biệt khi chủ doanh nghiệp là người nổi tiếng, có uy tín hoặc có nhiều mối quan hệ tốt thì đặt tên theo phương thức này dễ dàng kêu gọi được sự ủng hộ từ khách hàng, đối tác. Khi bạn đặt tên cho công ty theo chính tên của bạn, có thể hiểu rằng sản phẩm của bạn đủ tốt để bạn đặt cả danh tiếng cá nhân của mình vào đó.

Một ưu điểm khác là việc đặt tên này thường khá dễ dàng, không tốn nhiều chất xám và không mất nhiều thời gian công sức của bạn.

Có nên đặt tên công ty theo tên cá nhân?

Tuy nhiên việc đặt tên cho công ty theo tên cá nhân cũng mang lại nhiều bất cập như:

  • Các tên gọi dễ bị trùng lặp, không nêu bật được đặc thù riêng của doanh nghiệp. Dễ thấy ở Việt Nam thường rất phổ biến những cái tên như Dũng, Mạnh, Hoa, Tiến… do đó nếu tên của bạn là một tên phổ thông thì rất có thể nó sẽ bị trùng với các thương hiệu khác.
  • Tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp cho khách hàng: Nếu tên của bạn không quá nổi tiếng thì khi dùng làm tên công ty thường tạo cho khách hàng cảm giác cá nhân, không tạo được sự chuyên nghiệp. Thật sự rất giống với cách đặt tên của những tiệm tạp hoá, quán ăn, quán nước giải khát nhỏ lẻ thường thấy.
  • Khó phát triển với phạm vi rộng: Việc đặt tên công ty theo tên cá nhân thường phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động ở quy mô vừa và nhỏ, đến khi công ty phát triển với quy mô lớn hơn thì những cái tên cá nhân lại trở thành rào cản. Đó là chưa kể, nhiều tên tiếng Việt rất khó phát âm, do đó khi phát triển vươn ra thị trường khác sẽ gặp khó khăn.

Trên thế giới cũng từng chứng kiến rất nhiều vụ kiện tụng rắc rối từ các thương hiệu lớn khi sử dụng tên cá nhân đặt tên cho công ty. Theo quan điểm của Marc Bain – phóng viên thời trang của Quartz thì việc đặt tên thương hiệu theo tên của chính bạn là niềm tự hào to lớn của mỗi doanh nhân. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, điều này có thể mang đến nhiều rắc rối về sau.

Ngay khi lấy tên của bạn đặt tên cho thương hiệu, thì cái tên ấy sẽ trở thành tài sản của doanh nghiệp điều này có thể dẫn đến các tranh chấp pháp lý nếu có một doanh nghiệp khác đặt tên tương tự, hoặc trở thành rào cản khi bạn muốn thu hút vốn đầu tư.

Thái Tuấn là một ví dụ điển hình cho việc đặt tên công ty bằng tên cá nhân ở Việt Nam

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc sử dụng tên cá nhân nếu xét về lâu dài có thể mang đến nhiều rào cản cho việc phát triển thương hiệu của bạn. Do đó cần cân nhắc khi chọn tên công ty. Chỉ nên sử dụng cách này khi cá nhân là người có uy tín, có tầm ảnh hưởng lớn và đặc biệt cái tên này cần dễ phát âm, dễ nhớ.

Xem Thêm: thiết kế logo doanh nghiệp bộ nhận diện   thiết kế profile chuyên nghiệp   công ty thiết kế bao bì sản phẩm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *